Có nên chữa hiện tượng thiếu sữa mẹ theo phương pháp đông y?

0
95

Hiện nay, trên nhiều diễn đàn sức khỏe, vấn đề thiếu sữa được đề cập đến rất nhiều và nhận được sự quan tâm lớn. Sữa được coi là nguồn dinh dưỡng thiết yếu và ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ nhỏ. Và điều đó hiện đã được đề cập tại bài viết dưới đây, mẹ tuyệt đối đừng bỏ qua nhé.

Cách nhận biết hiện tượng thiếu sữa : Chúng ta có thể nhận thấy rằng cơ thể không đủ sữa khi độ căng của vú giảm đi. Hoặc trong một vài tuần đầu cho con vú không nhận thấy hiện tượng rò rỉ sữa. Mặc dù trong nhiều trường hợp đây còn là sự điều hòa của cơ thể nhằm đáp ứng lại các nhu cầu của bé.  Khi bé lớn hơn mà mẹ vẫn cho bú thường xuyên thì hiện tượng căng cũng hạn chế đi. Đôi khi, nguyên nhân khiến vú của mẹ không còn căng sữa có thể là do bé bú quá nhiều trong một thời gian. Hoặc do cơ thể đã không sản xuất nhiều sữa, không đủ đáp ứng trẻ và cũng có thể xảy ra  thời cả hai nguyên nhân này. Lúc đó, để hạn chế nguy cơ bị suy dinh dưỡng ở trẻ, bạn nên nhanh chóng đi khám bác sĩ để kiểm tra và có phương án điều trị kịp thời.

Nguyên nhân mẹ thiếu sữa : Hiện tượng thiếu/ít sữa ở mẹ xảy ra do nhiều nguyên nhân tác động đến. Nguồn sữa mẹ cung cấp cho bé có thể bị giảm tạm thời trong trường hợp bạn không cho trẻ bú thường xuyên vì bị đau núm vú, hôn mê… Việc lượng estrogen trong cơ thể không ổn định do cơ thể mẹ bị bệnh hay thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai cũng có thể làm ảnh hưởng đến nguồn sữa cho bé. Hoặc khi người mẹ đã từng trải qua những phẫu thuật về ngực hoặc cơ thể rối loạn cũng có thể dẫn tới tình trạng thiếu hụt sữa này. Điều quan trọng mà các mẹ nên nhớ đó là cơ thể bé cần được cung cấp và hấp thụ đủ lượng sữa. Có nhiều trường hợp, mặc dù người mẹ đã cung cấp đủ lượng sữa cho con, nhưng trong quá trình cho trẻ bú vì một số vấn để bé không hấp thụ được thì vẫn có nguy cơ bị thiếu dinh dưỡng.

Cách khắc phục : Khi gặp phải tình trạng trên, phương hướng giải quyết thường là kích thích cơ thể sản sinh sữa nhiều hơn. Đầu tiên, luôn luôn kiểm tra tình trạng hoạt động của tuyến sữa, bạn có thể theo dõi cân nặng của bé yêu và các phương pháp kích thích tuyến sữa phát triển hơn. Khi nuôi con, cần bác bỏ quan niệm sai lầm rằng bé bú nhiều sẽ gây tình trạng thiếu sữa. Bởi vì chỉ khi mẹ cho bé bú nhiều thì tuyến sữa mới hoạt động mạnh hơn. Và việc để bé bú đều hai bên sẽ điều hòa lượng sữa của hai vú.

Trong quá trình cho bé bú, bạn cần chú ý đến lượng sữa trẻ hấp thụ vào cơ thể. Đầu tiên, bạn nên cho bế bé bú ở tư thế thoải mái, phù hợp nhất cho cả mẹ và con. Khi quan sát thấy bé bú chậm lại, bạn có thể dùng dụng cụ hỗ trợ để tạo áp lực giúp tăng lượng sữa cho bé. Phương pháp này cũng giúp bạn không còn cảm giác căng vú nữa. Khi thấy lượng sữa một bên giảm, bạn cũng làm tương tự với bên còn lại. Trong lúc cho bé bú, bạn nên thay đổi vị trí nằm bú của trẻ qua lại giữa hai bên cho đến khi nó cảm thấy no và không bú nữa. Chúng ta không nên cho trẻ ăn các loại thực phẩm bổ sung vào thời gian nuôi con bằng sữa mẹ vì lúc này, hệ tiêu hóa của trẻ còn rất yếu. Ngoài ra, chỉ khi có yêu cầu của các bác sĩ thì mới có thể cho trẻ uống thêm các loại sữa bình.

Việc sử dụng những loại núm vú giả cho trẻ cũng nên bị hạn chế. Để tuyến sữa phát triển hơn thì mẹ nên khuyến khích trẻ bú nhiều. Sau sinh, mẹ có rất nhiều điều cần quan tâm và lo lắng, trong đó có hiện tượng ít hoặc thiếu sữa. Chính vì thế mà cả WHO lẫn UNICEF đều khuyến khích nuôi con hoàn toàn bằng sữa trong 6 tháng đầu tiên, nếu có thể thì kéo dài cho tới hai tuổi.

>>> Xem thêm : sức khỏe – Các vấn đề nào bạn nên biết khi khắc phục tình trạng thiếu sữa/ít sữa?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.