Thủ tục thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp bao gồm những loại giấy tờ nào?

0
95

Chuyển giao quyền sở hữu doanh nghiệp được tiến hành khi mà các bên có sự chuyển qua lại toàn bộ số vốn điều lệ. Những thủ tục để chuyển giao quyền sở hữu thường không quá rắc rối những yêu cầu người thực hiện phải có một số kiến thức về lĩnh vực này. Do vậy mà các thủ tục liên quan đến pháp luật của loại công ty này cũng rất được quan tâm. Có thể kể đến như thủ tục thành lập doanh nghiệp, thủ tục xin cấp quyền kinh doanh,.. Một thủ tục có lẽ cũng được quan tâm không kém hiện nay phải kể đến thủ tục thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp.

Công ty TNHH một thành viên được phép tiến hành thay đổi chủ sở hữu khi nào : Chủ sở hữu công ty là những người/tổ chức hay các doanh nghiệp nắm quyền điều hành doanh nghiệp đó. Phạm vi điều hành sẽ bao gồm các khoản như huy động vốn, các hoạt động kinh doanh,.. ngoài ra còn có trách nhiệm tuân thủ các quy định của pháp luật và có nghĩa vụ như đóng thuế, trả nợ,..

Với sự linh động trong kinh doanh hiện nay, việc thay đổi chủ ý vì 3 nguyên nhân chính sau: Có sự thay đổi về số lượng cổ phần diễn ra trong công ty. Dưới hình thức buôn bán,.. sao cho lượng cổ phần của một bên mới cao hơn người đang nắm quyền điều hành công ty. Điều kiện là cổ phần này phải được chuyển nhượng một cách hợp pháp.

Cá nhân/tổ chức là người sở hữu tự nguyện chuyển giao lại toàn bộ cổ phần cho bên thứ 2. Trong thời hạn chuyển giao cổ phần, người chuyển giao phải có đầy đủ ý thức và khả  năng pháp lý. Trường hợp phổ biến khi cần chuyển đổi chủ sở hữu doanh nghiệp thường thấy hiện nay nữa là thừa kế tài sản từ các nhân thân trong gia đình.

Hồ sơ xin thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp : Đơn xin thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp theo đúng quy định theo  Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT. Đối với các cá nhân thì cần xuất trình các loại giấy tờ tùy thân chứng minh năng lực pháp lý. Đối với các doanh nghiệp hay tổ chức thì cần xuất trình được các loại giấy tờ như giấy phép đăng ký kinh doanh,..

Phải xuất trình thêm được các loại giấy tờ chứng minh việc mua bán lại công ty là hợp pháp thông qua các loại giấy tờ như: Hợp đồng mua bán cổ phần, giấy chuyển giao cổ phần, di chúc,.. Ngoài ra bên ngoài hồ sơ cần ghi rõ các mục như: Số lượng và các loại giấy tờ, bìa hồ sơ là giấy mỏng có cấu trúc đúng quy định,.. Mỗi trường hợp thay đổi chủ sở hữu khác nhau thì các giấy tờ phải cung cấp cũng khác nhau. Ví dụ như hợp đồng cho tặng đối với trường hợp chuyển chủ sở hữu là do cho tặng, hợp đồng chuyển nhượng vốn đối với trường hợp mua bán,.. 

Nộp ở đâu và lệ phí là bao nhiêu: Hồ sơ được nhận và xử lý tại các tỉnh, thành phố mà doanh nghiệp đặt trụ sở. Cụ thể là phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch và đầu tư. Lệ phí là 100.000đ gồm cả trường hợp mua bán cổ phần lẫn thừa kế.

Hồ sơ của bạn sẽ được xử lý trong vòng 3 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.  Thay đổi chủ sở hữu của các doanh nghiệp tư nhân đòi hỏi không chỉ các thủ tục chuyển giao như quyền điều hành, cổ phần,.. diễn ra trong nội bộ doanh nghiệp. Không chỉ là biện pháp giúp nhà nước kiểm soát thị trường một cách tốt nhất mà còn là bảo hiểm an toàn cho người mua.

>>> Xem thêm : mẫu 08 thay đổi giám đốc – Bạn biết gì về các thủ tục cần thực hiện khi chuyển nhượng quyền sở hữu doanh nghiệp tư nhân?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.