tiết lộ những điểm cần chú ý khi làm bánh oản tài lộc

0
104

Có lẽ nhiều người trong chúng ta đã từng nghe nói về Oản tài lộc trong cúng bái lễ tết, gia tiên, thần tài,… Mặc dù nó rất phổ biến nhưng hiện số người hiểu rõ về nguồn gốc, nghệ thuật trang trí cũng như cách để làm ra loại bánh đặc biệt này. Bạn đọc nào còn chưa hiểu về loại bánh này thì hãy nhanh chóng đọc bài viết dưới đây nhé.

Ban đầu Oản được gọi với cái tên đơn giản là Oản Đường, cũng có nơi gọi nó là Bánh Khảo, Bánh In. Những chiếc bánh Oản thắp hương thường được tạo bằng khuôn măng hoa văn chữ Thọ, Phúc, Lộc, … và thường được gói bằng giấy kiếng ngũ sắc … vô cùng nổi bật và bắt mắt.

Nguồn gốc của Oản tài lộc :  Cách đây từ tất lâu, oản tài lộc đã xuất hiện trong đời sống của con người. Mặc dù hiện tại vẫn chưa có bất cứ tài liệu nào ghi nhận cụ thể thời điểm cùng nguồn gốc ra đời của bánh Oản, người ta vẫn cho rằng nó được tạo ra và có mối quan hệ chặt chẽ với sự phát triển của Phật giáo tại nước ta. Về hình dạng, bánh thường được tạo ước lệ theo tòa tháp trong Phật giá. Hình tượng này có nhiều ý nghĩa. có sự liên kết về sinh tử, tái sinh và vòng tuần hoàn của đất trời.

Nguyên liệu và cách làm : Một quy trình làm bánh được tiến hành theo 5 bước. Trước tiên, bạn hãy trộn đều bột nếp với bột năng, đưa rang cùng nước lá dứa. Tại bước 2, đun và keo nước đường, bỏ thêm nước chanh và hoa bưởi. Bước 3, bỏ bột rang vào âu nước trộn lên. Bước 4, đổ bánh vào khuôn vào đợi 5p là bánh đạt thành phẩm.

Oản lễ Tứ Phủ : Tứ Phủ hay Tứ Phủ Công Đồng là thuộc vào tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt Nam. Khi dâng lễ Oản Tứ Phủ chúng ta cần chú ý màu sắc lễ vật. Bởi mỗi vị thánh sẽ đại diện và nhận mỗi màu sắc lễ vật khác nhau.

Oản lễ Thần Tài :   Với ý nghĩa mang lại may mắn, thuận lợi cho việc làm ăn, cúng thần tài rất được coi trọng. Về giá trị của Oản trong lễ cúng Thần Tài, nó tượng trưng cho phú quý và tài lộc, nếu như mang màu đỏ hoặc vàng thì càng trân quý hơn nữa.

Oản trong lễ gia tiên : Việc dâng lễ lên bàn thờ gia tiên ngoài tỏ lòng hiếu kính còn là mong được phù hộ, gia đình hạnh phúc và làm ăn phát đạt. Thế nên việc bày lễ rất được người Việt coi trọng. Đối với việc này, mâm Oản Tài Lộc khá được chú trọng với những màu sắc thường được dùng là đỏ và vàng. Việc dâng lễ gia tiên thường được đặt vào ngày rằm, mồng một, giỗ tổ, tết,.. Trong trường hợp đặt mâm Oản thường xuyên thì hãy thay 3 tháng một lần.

Chọn nơi mua Oản : Lời khuyên lớn nhất cho các bạn là nên mua ở những cơ sở chuyên bán Oản tài lộc uy tín. Cần chú ý rằng trên sản phẩm có ghi đầy đủ rõ ràng các thông tin về nguyên liệu, cách dùng, cách bảo quản, thông tin, địa chỉ doanh nghiệp để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.  Từ ngày xưa, ông cha ta đã có nhiều câu ca dao có ý chỉ những ngày này hầu hết chùa đều sẽ đặt mâm lễ Oản. Đối với đời sống tâm linh của con người, thức bánh này  không thể thiếu ở các đình, chùa, đền điện hay thậm chí là bàn thờ cúng gia tiên trong tết lễ.

>>> Xem thêm : bánh oản – Mẻ bánh tài lộc ngon ra đời bằng công thức này

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.