Điểm khác nhau của công cụ ERP so với kế toán truyền thống

0
32

Nhận định các dị biệt biện pháp phần mềm hệ thống ERP và kế toán truyền thống có điểm nổi bật và một thể ích như thế nào?

một trong những vấn đề to nhất lúc ứng dụng ERP ở Việt Nam là sự dị biệt giữa phương pháp hạch toán kế toán (KT) trong hệ thống ERP và những phương pháp công ty hạch toán KT truyền thống của những doanh nghiệp (DN). Đây là vấn đề chung đối có phần nhiều các DN VN khi dùng các giải pháp ERP, nhất là giải pháp ERP của nước ngoài.

>>> Xem thêm: phần mềm erp

khác biệt giữa hệ thống ERP và kế toán truyền thống

• Ghi nhận bằng bút toán hạch toán

Trong hệ thống ERP nước ngoài, hạch toán KT chẳng hề là điểm bắt đầu mà là kết quả của quá trình xử lý thông tin. Mỗi thao tác nghiệp vụ trong thứ tự cung cấp kinh doanh đều được ghi nhận bằng một bút toán hạch toán trên hệ thống. cùng có quy trình nghiệp vụ được chia thành đa dạng quá trình khác nhau, những nghiệp vụ KT cũng được chia thành nhiều cặp bút toán khác nhau. thí dụ, trong trật tự tìm hàng, sở hữu bút toán nhận hàng tương ứng mang việc nhận hàng hoá vào kho; bút toán ghi nhận công nợ phải trả tương ứng có việc chấp nhận chứng từ sắm hàng; bút toán thanh toán tương ứng với việc ưng ý thanh toán…

Để quản lý những cặp bút toán liên quan trong cùng 1 nghiệp vụ, hệ thống ERP khái niệm những account kết liên trong từng cặp bút toán và những lệ luật hạch toán ngầm định để đảm bảo những cặp bút toán này hợp nhất mang nhau.

• Thiết lập account trung gian

mặc dầu đây là một điểm dị biệt so sở hữu KT VN, nhưng trên góc độ kinh tế thì sự di chuyển của tài sản và vốn đầu tư trong các nghiệp vụ trên vẫn ko mang gì đổi thay. Để đảm bảo cho bảng cân đối KT của DN không nảy sinh thêm đa dạng so với cách thức hạch toán cũ, DN VN có thể sử dụng các trương mục ko thuộc hệ thống account chính thức của mình và xem đó là các trương mục trung gian. tương tự, việc phát sinh giao dịch ở những tài khoản trung gian ko làm ảnh hưởng tới các Thống kê nguồn vốn của DN và những DN có thể dựa vào số dư của các trương mục này để kiểm tra trật tự tác nghiệp đã được thực hành phần lớn chưa.

• Hạch toán tự động

Ngoài phân hệ KT tổng hợp thực hiện các bút toán một bí quyết trực tiếp như các PM KT bình thường, gần như những phân hệ khác của ERP đều tiến hành hạch toán tự động và lề luật hạch toán 1:n hay n:1 ko được đặt ra. thành ra, chẳng thể thực hành việc tách số dư của các account theo từng trương mục đối ứng.

Đây là một vấn đề tương đối quan yếu đối sở hữu số đông những người khiến cho KT ở VN vì chúng ta vẫn quen kiểm soát số liệu theo kiểu đối ứng. tuy nhiên, cần lưu ý một điểm khác biệt rất to giữa ERP và các PM KT là bút toán được sinh ra 1 bí quyết tự động và được kiểm soát phổ biến tầng ưng chuẩn giai đoạn thông qua, do vậy các sai sót về định khoản hầu như chơi xảy ra.

• Bút toán đảo

có ý tức thị một hệ thống phản ảnh chân thực nhất các hoạt động kinh tế nảy sinh trong 1 công ty kinh tế, hệ thống ERP ko cho phép các bạn xóa bất kỳ 1 bút toán nào đã hạch toán vào hệ thống. đông đảo những gì mà người sử dụng sở hữu thể khiến là thực hiện bút toán đảo. Chính vì đặc điểm này, người sử dụng mang thể cảm thấy ái ngại vì mọi sai sót của họ đều bị kiểm soát. bên cạnh đó, cũng nhờ đặc điểm này, số liệu KT do những hệ thống ERP cung cấp luôn có độ tin cậy cao đối sở hữu các cổ đông cũng như các bên bên ngoài DN.

những ưu việt của hệ thống ERP so với kế toán truyền thống

• Tác nghiệp hoàn chỉnh

Vì hệ thống được thiết kế để quản lý theo một trật tự, ví như bạn cắt đứt một trong những công đoạn của một quy trình nào đó, chức năng kiểm soát của hệ thống sẽ không còn ý nghĩa. Kéo theo ấy, việc kiểm soát số liệu KT cũng sẽ khó khăn.

>>> Xem thêm: phần mềm hrm

ngoài ra, trong trường hợp yêu cầu cắt rời một số trật tự, để giữ được kiểm soát, cần phải tạo ra những đối tượng kết liên cũng như đặt ra những lệ luật thực hiện bên ngoài, buộc quý khách phải tuân thủ theo.

• Cấu trúc hệ thống account cởi mở

Ngoài hệ thống account mà Bộ tài chính VN ban hành, bạn mang thể xây dựng một hệ thống tài khoản mang phổ biến chiều thông tin. sở hữu thể nhắc tính linh động của hệ thống account sở hữu thể đáp ứng được mọi đề xuất phân tách và quản lý nguồn vốn của một DN, sở hữu mọi quy mô. Ví dụ: bài toán điều hành doanh thu và giá thành theo từng bộ phận sẽ thực hiện thuần tuý bằng phương pháp thêm thông báo về phòng ban vào hệ thống trương mục. Cuối kỳ, bạn chỉ cần sử dụng những Thống kê về số dư account để xem phần nhiều các số liệu KT nảy sinh ở 1 bộ phận bất kỳ.

• thống nhất Thống kê từ những đơn vị thành viên

Cơ chế dữ liệu hội tụ của phần lớn ERP cho phép hợp nhất số liệu của các DN với phổ biến chi nhánh tiện dụng và tiện lợi. Việc duy nhất mà họ phải khiến cho là truy hỏi dữ liệu đã có sẵn bằng các dụng cụ mà hệ thống cung cấp.

Cũng nhờ cấu trúc điều hành ERP linh động, việc thêm một đơn vị thành viên hay cấp quản lý mới trong hệ thống ERP được thực hành đơn giản.

• Bức tranh trung thực

Chính vì đặc điểm hạch toán KT song song có thao tác nghiệp vụ nên hệ thống số liệu KT luôn phản chiếu kịp thời và chân thực những hoạt động cung cấp buôn bán ở từng khâu trên hệ thống.

Trên hệ thống ERP, KT giữ vai trò kiểm soát hoạt động phân phối kinh doanh phê duyệt những số liệu mà hệ thống đề đạt.

>>> Xem thêm: phần mềm quản lý doanh nghiệp

Chia sẻ
Bài trướcAsianBarCams
Bài tiếp theowhat is cbd oil