Bàn giải pháp cho chính sách an sinh thời cách mạng công nghiệp 4.0

0
327
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, các mạng công nghiệp 4.0 sẽ mở ra thời đại mới trong tiến trình phát triển của nhân loại, tác động mạnh mẽ lên mọi mặt đời sống. Đây chính là cơ hội lịch sử, song cũng đầy thách thức đối với công cuộc cải cách, phát triển đất nước và các tổ chức an sinh xã hội. “Hệ thống thông tin giám định BHYT của BHXH Việt Nam được bạn bè ASEAN đánh giá cao, minh chứng cho một ngành nỗ lực vươn lên, tận dụng cơ hội của cách mạng công nghiệp 4.0”, Phó Thủ tướng nói. Phó Thủ tướng cũng khẳng định, Việt Nam đang đồng hành với hệ thống an sinh xã hội thế giới, hướng đến một hệ thống an sinh xã hội đa tầng, bền vững, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của người dân. Trong tiến trình này, Việt Nam mong muốn có sự chia sẻ kinh nghiệm của các quốc gia, nhằm tạo môi trường phát triển bền vững, “BHXH cho mọi người lao động và BHYT cho toàn dân”.

Nhiều thách thức thời kinh tế số

Chia sẻ tại ASSA 35, ông Jens Schremmer, Trưởng Văn phòng Tổng Thư ký Hiệp hội An sinh xã hội Quốc tế (ISSA) cho rằng, cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ tạo ra cơ hội thúc đẩy an sinh xã hội, như mở rộng diện bao phủ BHXH… Tuy nhiên, nền kinh tế số cũng làm phát sinh nhiều công việc, tác động đến lao động truyền thống, tạo khoảng trống về bao phủ an sinh xã hội cũng như việc bảo mật dữ liệu, an ninh mạng. Vì vậy, các thành viên ASSA cần tăng cường hợp tác, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệp; sử dụng công nghệ thực hiện an sinh xã hội tốt hơn, đáp ứng kỳ vọng người dân, nhất là mở rộng diện bao phủ, giảm gian lận và nâng cao tính hiệu quả.

Còn ông Robert Palacios, chuyên gia trưởng toàn cầu về hưu trí và BHXH (Ngân hàng Thế giới – WB) nhận định, những thay đổi của thị trường lao động trong bối cảnh mới đặt ra bài toán về đào tạo nguồn nhân lực và thiết kế lại chính sách an sinh xã hội. Đồng thời, vấn đề già hoá dân số nhanh tại khu vực châu Á, sẽ tác động lớn đến hệ thống an sinh. Vì vậy, các quốc gia cần nhanh chóng tăng tỉ lệ bao phủ BHXH bằng cách thức quản lý hiện đại, hiệu quả hơn. Mỗi quốc gia cần xây dựng để tất cả người dân có 1 mã số định danh duy nhất trong cơ sở an sinh xã hội để thuận lợi trong việc quản lý, tiếp cận, phát triển đối tượng. Cơ sở dữ liệu về an sinh xã hội cần được kết nối, liên thông với các cơ sở dữ liệu quốc gia khác…

Bàn giải pháp chăm lo lao động di cư

Các chuyên gia và đại biểu của ASSA 35 cũng nhận định, trong bối cảnh thế giới hội nhập đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự dịch chuyển lao động giữa các quốc gia. Đây là tín hiệu tích cực của thị trường lao động, nhưng cũng đặt ra không ít thách thức cho việc thực hiện các chính sách an sinh và đảm bảo quyền lợi người lao động.

Ông Kim Young Eil, Giám đốc Trung tâm phụ trách các vấn đề quốc tế Hàn Quốc (NPS) chia sẻ: Một người lao động có thể làm tại nhiều quốc gia, với thời gian khác nhau, thời gian đó họ vẫn tham gia BHXH của nước sở tại. Tuy nhiên, do chưa tham gia BHXH đủ thời gian để nhận lương hưu, nên khi dịch chuyển họ không được hưởng đầy đủ các chế độ. Do đó, nếu có các hiệp định về BHXH giữa các quốc gia, dù làm bất kể đâu, người lao động vẫn tham gia BHXH và được tính cộng dồn thời gian ở các quốc gia, và có thể nhận lương hưu mà không chịu thiệt thòi nào.

Từ Việt Nam, ông Đinh Duy Hùng, Phó Trưởng Ban Thu (BHXH Việt Nam) chia sẻ, trong xu thế dịch chuyển lao động, Việt Nam hiện có khoảng 500.000 người đi làm việc tại nước ngoài và tiếp tục tăng. Tuy nhiên, mới có khoảng 6.000 người trong nhóm đối tượng này tham gia BHXH, trong khi chưa có phương pháp quản lý hiệu quả về BHXH đối với nhóm đối tượng này. Vì vậy, theo ông Hùng, điều quan trọng là phải xây dựng chính sách toàn diện, hợp tác song phương và đa phương giữa các quốc gia trong quản lý người lao động di cư tham gia BHXH.

Các chuyên gia đều thống nhất cho rằng, các quốc gia cần nhanh chóng ký kết các thỏa thuận song phương, đa phương về bảo vệ lao động di cư; loại bỏ các quy định về phân biệt đối xử quốc tịch; giúp đỡ lao động di cư tiếp cận dần với các chính sách an sinh xã hội. Tuy nhiên, để ký kết các hiệp định mất nhiều thời gian, sự khác biệt trong hệ thống an sinh giữa các nước…

Mở rộng đối tượng tham gia BHXH

Trong ngày làm việc thứ hai (19/9), các đại biểu tiếp tục tập trung vào hai chủ đề chính: Mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT trong bối cảnh tự do dịch chuyển lao động và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý. Các tham luận tập trung chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn hiệu quả của các tổ chức thành viên ASSA.

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.