Thành lập siêu thị cần những gì

0
125

Gần đây có rất nhiều các siêu thị được thành lập, chủ yếu là các chi nhánh của các thương hiệu siêu thị nổi tiếng được thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài, nhưng cũng có các hộ kinh doanh và doanh nghiệp tư nhân tham gia vào thị trường này. Vậy thủ tục điều kiện để kinh doanh loại hình doanh nghiệp này là gì? Dưới đây là những tư vấn của một công ty luật uy tín. 

1, Mở siêu thị dưới hình thức Hộ kinh doanh cá thể

Siêu thị có thể được thành lập dưới hình thức hộ kinh doanh. Hộ kinh doanh do một cá nhân là công dân Việt Nam hoặc một nhóm người hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng không quá mười lao động, không có con dấu và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

  • Ưu điểm: Quy mô gọn nhẹ , Chế độ chứng từ sổ sách kế toán đơn giản  và Phù hợp với cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ
  •  Hạn chế: Hộ kinh doanh cá thể Không có tư cách pháp nhân, chủ hộ kinh doanh phải Chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của chủ hộ kinh doanh cá thể và có tính chất hoạt động kinh doanh manh mún.

2,Mở siêu thị dưới hình thức Công ty TNHH

Hiện nay, ở nước ta loại hình doanh nghiệp này vẫn là sự lựa chọn tối ưu nhất đối với những doanh nghiệp mới thành lập. Trong loại hình lại chia ra làm 2 loại dựa theo số lượng người chủ sở hữu là công ty TNHH một thành viên do một tổ chức hay cá nhân là chủ sở hữu và công ty TNHH 2 thành viên trở lên do hai hay nhiều cá nhân tổ chức đồng chủ sở hữu.

So với mô hình hộ kinh doanh, nếu bạn có muốn mở siêu thị và có khả năng có nhiều chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh thì mở công ty TNHH là lựa chọn phù hợp.  Bởi vì hộ kinh doanh cá thể mỗi người chỉ được mở 1 hộ duy nhất, còn công ty TNHH thì có thể mở thêm chi nhánh hoặc văn phòng đại diện.

 

Mặt khác mô hình công ty sẽ có tư cách pháp nhân, sử dụng được hóa đơn giá trị gia tăng.

3, Trình tự, thủ tục thành lập công ty kinh doanh  siêu thị:

Chủ hộ kinh doanh nộp 01 bộ hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

” Điều 71. Hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

  1. Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:
  2. a) Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);
  3. b) Ngành, nghề kinh doanh;
  4. c) Số vốn kinh doanh;
  5. d) Số lao động;

đ) Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân….”

Hy vọng bài viết đã giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề này. Nếu ban có nhu cầu tìm hiểu thêm vui lòng liên hệ

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.