Phương án thi vào lớp 10 của Hà Nội: Không gây căng thẳng cho học sinh

0
323

Cụ thể, học sinh thi vào lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội năm học 2019-2020 sẽ thi 4 môn là Toán, Văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi thứ 4 thuộc một trong các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân.

Các môn Toán, Văn thi theo hình thức tự luận. Môn Ngoại ngữ sẽ triển khai theo hình thức tự luận kết hợp với trắc nghiệm. Môn thứ tư thi trắc nghiệm 100%.

Tại buổi trao đổi thông tin với báo chí chiều 8/10 về phương án tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2010 đang được dư luận quan tâm, ông Phạm Quốc Toản – Trưởng Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết:

Vừa qua, Sở GD&ĐT Hà Nội đã trình UBND Thành phố phê duyệt phương án thi vào lớp 10 năm học 2019-2020 sau khi lắng nghe ý kiến của các dư luận xã hội, nhất là các thầy cô giáo, các em học sinh, phụ huynh và giới truyền thông.

Sở GD&ĐT Hà Nội đã trình UBND TP Hà Nội kế hoạch tuyển sinh vào 10 năm học 2019 – 2020 là thi tuyển 4 bài thi độc lập. Riêng các trường THPT công lập tự chủ tài chính vẫn được phép xét tuyển dựa trên kết quả học tập của học sinh ở bậc THCS.

Về thắc mắc của phụ huynh cho rằng, với phương án thi này học sinh sẽ phải ôn thi quá nặng khi bổ sung môn Ngoại ngữ và một môn thi thứ 4 được công bố vào tháng 3/2019, tức sát thời gian thi gây thêm áp lực cho các em, ông Toản cho biết:

Chương trình giáo dục THCS đòi hỏi học sinh phải học khoảng 14 bộ môn khác nhau. Với phương án thi này, các em thi 4/14 môn không phải là nhiều và không quá tải.

Tuy nhiên, để giảm áp lực cho học sinh, Sở đã có định hướng về các yêu cầu kiến thức, kỹ năng với đề thi, hình thức thi, thời gian dự thi. Nội dung đề thi phải đảm bảo theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của Bộ và các câu hỏi ở mức độ nhận biết, các nội dung theo chuẩn chương trình SGK. Các em chỉ cần nắm vững kiến thức trong SGK có thể làm tốt được bài.

“Về hình thức thi, đối với môn Ngoại ngữ sẽ triển khai theo hình thức tự luận kết hợp với trắc nghiệm, môn thứ tư thi trắc nghiệm 100%. Sở đang trình UBND TP Hà Nội dự kiến tổ chức thi vào đầu tháng 6/2019 để các em vận dụng kiến thức vừa học xong để làm bài thi”, vị Trưởng phòng Quản lý thi thông tin thêm.

Ông Toản cũng nhấn mạnh, kế hoạch dạy và học không có gì thay đổi bởi lẽ đề thi theo đúng yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng của Bộ GD&ĐT ban hành từ năm 2008 đến nay. Kế hoạch dạy học của các trường và các em học sinh bám sát theo đúng chuẩn kiến thức kỹ năng của Bộ GD&ĐT.

Theo thông tin Báo Giáo dục và Thời đại đã đưa, Sở GD&ĐT Hà Nội đã đưa ra 3 phương án thi vào lớp 10 THPT và đã được UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt phương án thứ nhất.

Cụ thể, theo phương án 1, thí sinh sẽ thi tuyển 4 bài thi độc lập gồm: Toán, Văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi thứ 4 thuộc một trong các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Bài thi thứ 4 sẽ do Sở GD&ĐT Hà Nội công bố vào cuối tháng 3.

Thời gian làm bài đối với các bài thi Toán, Ngữ văn là 120 phút, thời gian làm bài đối với 2 bài thi còn lại là 60 phút/ bài thi.Theo kế hoạch dự kiến, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 tại Hà Nội sẽ diễn ra trong hai ngày 2 và 3/6/2019, sớm hơn 1 tuần so với năm học trước.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.