Khan hiếm văn phòng chất lượng cao, khách thuê khó chọn lựa

0
311

Ông Bùi Trung Kiên, Phó giám đốc Bộ phận cho thuê thương mại, Công ty nghiên cứu Savills Hà Nội trao đổi với phóng viên báo Tin tức về những xu hướng gần đây của thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội.

Thưa ông, với công suất cho thuê cao như hiện nay, các doanh nghiệp liệu còn nhiều sự lựa chọn “đại bản doanh” cho mình?

Phân khúc hạng A hiện thu hút nhất do đạt cả về chất lượng và vị trí, tuy nhiên phân khúc này hiện rất khan hiếm. Trung tâm truyền thống trước đây của Hà Nội là ở quận Hoàn Kiếm, song do quỹ đất ít nên số tòa nhà cũng ít, còn bị hạn chế về chiều cao nên nguồn cung hạn hẹp.

Tòa nhà Lotte là tòa nhà văn phòng hạng A nằm ngoài trung tâm Hà Nội.

Chất lượng của tòa nhà là yếu tố quan trọng nhất để khách hàng chọn thuê. Chất lượng ở đây bao gồm các tiêu chí như: thang máy, chỗ đỗ xe, khu căn hộ, khách sạn, ăn uống… Hiện không nhiều tòa nhà đạt được hết các tiêu chí này.

Thực tế là với công suất cho thuê cao như hiện nay, nguồn cung văn phòng tương lai tại Hà Nội hạn chế nên giá thuê nhiều khả năng sẽ tăng. Giá hạng A thời gian qua tăng, cao nhất là khu trung tâm cũ, đạt đỉnh điểm trong thời gian qua do tỷ lệ lấp đầy cao. Dự báo giá sẽ vẫn tiếp tục tăng cho đến khi có những nguồn cung mới có thể đáp ứng nhu cầu.

Tại Hà Nội hiện nay, khách muốn tìm mặt bằng thuê 1.000 – 2.000 m2 không có nhiều lựa chọn, có thể đó là lợi thế cho chủ đầu tư nhưng lại là bất lợi cho khách hàng.

Hiện có sự chuyển dịch văn phòng cho thuê từ trung tâm thành phố ra các khu vực khác không thưa ông?

Thời gian qua có sự dịch chuyển của khách hàng thuê văn phòng giữa các khu vực: trung tâm, khu giữa thành phố và khu phía Tây. Thị trường văn phòng tại Hà Nội có sự phân bố nhiều khu vực chứ không như TP Hồ Chí Minh, phân khúc hạng A tập trung hết tại quận 1 khiến thị trường rất “nóng”. Do đó, giá thuê tại Hà Nội chưa tăng mạnh như TP Hồ Chí Minh.

Các nước phát triển đều có 2 – 3 điểm trung tâm hành chính, kinh tế. Hiện khu Ba Đình đang trở thành trung tâm mới của Hà Nội. Còn khu Cầu Giấy, Từ Liêm sẽ phát triển song song.

Các không gian làm việc chung (co-working space) đang là xu hướng mới tại các thành phố lớn. Theo ông, chất lượng của các không gian làm việc này tại Việt Nam đã đạt được tiêu chuẩn quốc tế chưa?

Không chỉ các công ty start-up mà một số công ty lớn cũng có nhu cầu sử dụng dạng văn phòng này. Theo tôi thấy thì chất lượng đã đạt được tương tự như nước ngoài về khả năng kết nối cộng đồng, các dịch vụ; còn công nghệ hiện đại thì có thể tiếp tục ứng dụng.

Lời khuyên cho các doanh nghiệp là nên cân nhắc kĩ lưỡng, đặt chất lượng dự án và uy tín của chủ đầu tư lên hàng đầu, tìm sự tư vấn phù hợp để chọn nơi đặt mặt bằng và gắn bó lâu dài, tránh những chi phí không đáng có trong quá trình thuê văn phòng.

Xin cám ơn ông!

Theo một báo cáo mới đây của JLL, tính đến hết quý 2 năm 2018, tổng diện tích văn phòng tại TP Hồ Chí Minh tăng lên 1.945.000 m2 với tỷ lệ hấp thụ của văn phòng hạng A và hạng B ở mức cao trên 95%. Giá thuê tiếp tục tăng đều. Còn tại Hà Nội, nhu cầu văn phòng hạng A & hạng B trong năm 2018 – 2019 sẽ tiếp tục tăng trưởng do nền kinh tế khả quan. Tỷ lệ lấp đầy cao được ghi nhận ở cả phân khúc văn phòng hạng A và hạng B.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.