Kỷ niệm 20 năm thành lập tổ chức quốc tế (WTA) ở Bình Dương

0
306

Bình Dương đủ khả năng làm “chuyện lớn”

Theo ông Lee Taek Ku, Trưởng Ban điều hành Kế hoạch và Hợp tác, thành phố Daejeon, Hàn Quốc, với những gì Bình Dương đã làm được trong thời gian qua, địa phương này sẽ là nơi khiến bạn bè quốc tế đủ cơ sở để đặt niềm tin để hợp tác. Nói về việc Bình Dương được chọn đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội Đô thị Khoa học Thế giới (WTA) và lễ kỷ niệm 20 năm thành lập tổ chức quốc tế này, ông Lee Taek Ku cho biết, kế hoạch này đã được đưa ra mà không đắn đo. Bởi vì, theo ông Lee Taek Ku Bình Dương có đủ điều kiện, khả năng để đảm nhiệm những vấn đề lớn.

“Hơn chục năm qua, Daejeon (Hàn Quốc) và tỉnh Bình Dương (Việt Nam) đã thiết lập và xây dựng mối quan hệ kết nghĩa, với các liên kết nghiên cứu khoa học – công nghệ, trao đổi chuyên gia, hợp tác kinh tế tầm chiến lược, cùng phát triển Bình Dương hướng đến thành phố thông minh, đổi mới sáng tạo. Trải qua thời gian hợp tác, Daejeon nhìn thấy được năng lực của Bình Dương. Do đó, ngay từ khi có kế hoạch tổ chức Hội nghị thượng đỉnh năm 2018, WTA đã quyết định chọn tỉnh Bình Dương là địa phương để đăng cai tổ chức”, ông Lee Taek Ku cho biết.

Kỷ niệm 20 năm thành lập tổ chức quốc tế (WTA) ở Bình Dương - ảnh 1Bình Dương thu hút vốn đầu tư nước ngoài thuộc top đầu Việt Nam

Được biết, WTA là tổ chức quốc tế đa phương, được thành lập năm 1998 tại thành phố Daejeon (Hàn Quốc), với mục đích kết nối các tiến bộ khoa học – kỹ thuật để hỗ trợ phát triển vùng, khu vực ít phát triển hơn; tăng cường phát triển song phương, đa phương, đẩy mạnh và kích hoạt phát triển kinh tế khu vực thông qua các hoạt động trao đổi và hợp tác giữa các thành phố khoa học. WTA cũng góp phần vào sự thịnh vượng chung của nhân loại thông qua các tiến bộ khoa học – kỹ thuật, hướng đến việc phát triển các đô thị khoa học bền vững và quản trị các thành phố khoa học trong bối cảnh chung của toàn cầu.

Đại diện tổ chức WTA, khẳng định Bình Dương là một tỉnh ở Việt Nam phát triển mạnh về đô thị, là tỉnh có cả năng lực về hạ tầng để có thể tổ chức sự kiện mang tầm quốc tế, không chỉ riêng Hội nghị thượng đỉnh WTA 2018. “Tại Bình Dương, có các dịch vụ mang tầm quốc tế như, trung tâm hội nghị, khách sạn, trường học, bệnh viện, gần sân bay quốc tế, cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh,… tất cả sẽ rất thuận lợi trong việc tổ chức và tiếp đón các đại biểu quốc tế. Mặt khác, lãnh đạo tỉnh Bình Dương có những động thái thể hiện sự quyết tâm cao khiến chúng tôi tăng thêm động lực để cùng nhau hợp tác”, đại diện tổ chức WTA nhấn mạnh.

Hợp tác quốc tế, thu hút đầu tư có hiệu quả

Bình Dương xây dựng mô hình khu công nghiệp đạt hiệu quả, giúp tỉnh này đột phá về phát triển ngành công nghiệp. Sau thành công ở các khu công nghiệp (KCN) Việt Nam – Singapore I, II,… Bình Dương tiếp tục hình thành và phát triển các KCN Mỹ Phước, Bàu Bàng,…. Đặc biệt, mô hình KCN Việt Nam – Singapore đang được nhân rộng, chia sẻ ra khắp các tỉnh thành cả nước theo chương trình hợp tác giữa Bình Dương với các tỉnh. Đây là KCN kiểu mới dựa trên nền tảng hợp tác giữa 2 nước Việt Nam và Singapore. Qua đó, Bình Dương đã thu hút được hàng tỷ USD vốn FDI, giải quyết việc làm cho hàng chục ngàn lao động trong và ngoài tỉnh.

Kỷ niệm 20 năm thành lập tổ chức quốc tế (WTA) ở Bình Dương - ảnh 2Giao thông thông thoáng giúp Bình Dương có ấn tượng tốt với các nhà đầu tư

Từ nền tảng thành công, Bình Dương sau đó đã xây dựng được 28 KCN và đưa các KCN đi vào hoạt động ổn định, tỷ lệ thuê đất đạt khoảng 67% và chiếm đến 70% lượng vốn thu hút đầu tư vào tỉnh. Được biết, Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phát triển các KCN tỉnh Bình Dương đến năm 2020 lên 33 KCN tập trung, tổng diện tích khoảng 15.730,18 ha.

Có thể thấy, mô hình KCN ở Bình Dương là đòn bẩy quan trọng để thu hút nguồn vốn FDI vào tỉnh này trong những năm qua. Chỉ tính riêng từ năm 2016 đến nay, thu hút FDI của Bình Dương đã đạt hơn 5,78 tỷ USD, bằng 82,6% kế hoạch 5 năm giai đoạn 2016-2020 đề ra (7 tỷ USD). Với đà thu hút vốn FDI như hiện nay, Bình Dương kỳ vọng sẽ sớm đạt và vượt chỉ tiêu thu hút 7 tỷ USD. Riêng từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh thu hút được 1,189 tỷ USD, đạt 84,95% kế hoạch năm.

Bình Dương từ một tỉnh thuần nông, nơi được xem là mảnh đất “khỉ ho cò gáy”, nay trở thành tỉnh đứng đầu về phát triển công nghiệp, đô thị. Đến nay, Bình Dương đã có 3.430 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 31,29 tỷ USD, duy trì ở tốp 3 của cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài. Điều này cho thấy tầm nhìn, sự năng động của nhiều thế hệ lãnh đạo của địa phương này với chính sách “trải chiếu hoa mời gọi đầu tư, trải thảm đỏ chào đón nhân tài” mà Bình Dương đã vận dụng suốt thời gian qua.

“Vốn FDI hiện là nguồn vốn quan trọng, là động lực cho sự phát triển và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh Bình Dương. Năm 2017, khu vực FDI đóng góp 48,5% tổng vốn đầu tư toàn xã hội và chiếm trên 82,8% kim ngạch xuất khẩu của cả tỉnh”, ông Nguyễn Thanh Trúc, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương cho biết. Việc Bình Dương gia nhập WTA cũng là cơ hội để thu hút vốn FDI khi đối tác của các nước thành viên tìm đến hợp tác với tỉnh này, đây cũng là điểm cộng trong công tác đối ngoại của địa phương.

Được biết, với những thành công đã đạt được, Bình Dương vừa được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Chính phủ trao tặng bằng khen về những đóng góp trong 30 năm thu hút FDI vào Việt Nam. Đây là sự ghi nhận, đánh giá cao của Chính phủ đối với những đóng góp quan trọng của Bình Dương trong công tác thu hút FDI vào nước ta trong thời gian qua.

Hương Chi

Nguồn: tienphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.