Ngân hàng sẽ cho vay dựa trên tài sản ‘thế chấp’ ở sàn thương mại điện tử

0
300
Chú thích ảnh
Doanh nghiệp càng ứng dụng công nghệ trong kinh doanh càng đem lại thành công và lợi nhuận cao.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi ngân hàng United Overseas Bank (UOB), công ty kiểm toán EY và tập đoàn phân tích dữ liệu thương mại Dun & Bradstreet. Đây cũng chính là lý do ông Fred Lim, Giám đốc quốc gia khối ngân hàng bán lẻ – Ngân hàng UOB Việt Nam, cho biết nếu doanh nghiệp không có tài sản thế chấp, nhưng nếu có hàng buôn bán trên sàn thương mại điện tử, ngân hàng sẽ dựa vào dữ liệu data bán hàng của doanh nghiệp để cấp vốn cho vay, coi như đó là tài sản thế chấp của họ.

Ngoài ra, có đến 86% trong số các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) Việt Nam được khảo sát trong nghiên cứu xem công nghệ là phương cách cải thiện việc quản lý chi phí hiệu quả so với các cách làm khác như cắt giảm chi phí chung (81%), hoặc tìm các đối tác cung ứng rẻ hơn (78%). Do đó, nếu các DNVVN tại Việt Nam lựa chọn công nghệ là mảng ưu tiên đầu tư số một thì sẽ càng thu lợi nhuận cao.

Thực tế cho thấy, trong thời đại công nghệ 4.0, nếu các doanh nghiệp vẫn dựa vào tư duy cũ mà không ứng dụng công nghệ vào kinh doanh, sẽ khó bắt kịp với các đối thủ trên thương trường trong nước lẫn quốc tế. Vì vậy, có đến 71% DNVVN tại Việt Nam dự kiến sẽ đầu tư vào phần mềm như ứng dụng di dộng hoặc tiếp thị kỹ thuật số (digital marketing) vì họ cho rằng, nền tảng công nghệ sẽ giúp tạo ra những trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng và nâng cao lòng trung thành của khách hàng với thương hiệu. Tất nhiên, đầu tư mảng phần cứng và cơ sở hạ tầng đứng cũng không kém phần quan trọng nên được xếp ở vị trí thứ hai với 64%.

Các DNVVN tại Việt Nam cũng tìm kiếm giải pháp công nghệ để đơn giản hóa việc thực hiện giao dịch ngân hàng. Khoảng 78% DNVVN được khảo sát ưu tiên lựa chọn phương thức trực tuyến để sử dụng các sản phẩm hay dịch vụ tài chính, như đăng ký vay vốn. Đây là lĩnh vực mà các ngân hàng đã và đang hỗ trợ các DNVVN bằng cách giúp doanh nghiệp mở tài khoản, đăng ký khoản vay thông qua hình thức trực tuyến.

Nghiên cứu cũng cho thấy, các DNVVN Việt Nam tự tin với mức tăng trưởng doanh thu mặc dù phải đối mặt với những căng thẳng kinh tế toàn cầu và những thách thức như thiếu hụt nhân tài hay chi phí nhân sự. 67% DNVVN dự kiến có doanh thu tiếp tục tăng trong năm nay, trong đó 1/3 doanh nghiệp (34%) dự đoán đạt mức tăng trưởng hai chữ số.

Chú thích ảnh
Theo ngân hàng UOB, nếu doanh nghiệp không có tài sản thế chấp nhưng có dữ liệu bán hàng trên sàn TMĐT tốt vẫn được ngân hàng cho vay.

Ông Harry Loh, Tổng giám đốc Ngân hàng UOB Việt Nam, cho biết: “Qua nghiên cứu, các DNVVN tại Việt Nam đã nhận thức được vai trò quan trọng của công nghệ đối với việc xây dựng một doanh nghiệp bền vững và cải thiện năng lực cạnh tranh. Đây là tín hiệu khả quan khi các doanh nghiệp nhận ra sự cấp thiết của việc đầu tư vào công nghệ thay vì vào những bất động sản truyền thống như trước đây. Tuy nhiên, các DNVVN cũng cần đảm bảo rằng họ nắm bắt hoàn toàn và am hiểu sâu sát các lựa chọn giải pháp kỹ thuật số trên thị trường để sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên này”.

Ông Nguyễn Việt Thắng, Tổng giám đốc Crif D&B Việt Nam, cho biết: “Quan điểm của các DNVVN cũng đồng thuận với thực tế tình hình hoạt động 9 tháng đầu năm 2018 được đưa ra bởi Tổng cục thống kê Việt Nam (GSO). Theo đó, nền kinh tế Việt Nam đã đạt được tăng trưởng 6,98% trong 9 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm trước, đây là tỷ lệ tăng trưởng cao nhất từ năm 2011 đến nay”.

“Vào quý cuối năm nay, các DNVVN Việt Nam được mong đợi sẽ duy trì mức tăng trưởng khả quan. Trong đó, hơn một nửa (52,5%) các doanh nghiệp trong ngành chế xuất và sản xuất kỳ vọng tình hình kinh doanh của mình sẽ tiến triển thuận lợi”, ông Thắng chia sẻ thêm.

Nghiên cứu “Sự chuyển đổi của SME khối ASEAN” được thực hiện vào cuối năm 2017 với sự tham gia của 1.235 DNVVN ở 6 quốc gia ASEAN – Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam – nhằm tìm hiểu những cách thức mà các doanh nghiệp đang chuẩn bị cho sự phát triển kinh doanh cũng như thích ứng với những thay đổi và thử thách trong tương lai.

Theo nghiên cứu, nhiều doanh nghiệp của các nước trong khối ASEAN có những điểm tương đồng trong xu hướng đầu tư của DNVVN Việt Nam. Cụ thể, Thái Lan dẫn đầu khu vực với 73% doanh nghiệp tập trung đầu tư vào công nghệ, tiếp theo sau là Malaysia (65%), Singapore (63%) và Philippines (56%). Indonesia là thị trường duy nhất mà nhu cầu đầu tư vào công nghệ đứng thứ ba (48%), sau bất động sản (54%) và máy móc, thiết bị (52%).

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.