Trung Quốc đặt điều kiện đàm phán thương mại với Mỹ

0
296
Chú thích ảnh
Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh ngày 25/9. Ảnh: AFP/ TTXVN

Tuyên bố trên được Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn đưa ra ngày 25/9 trong bối cảnh gia tăng căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Phát biểu trước báo giới, Thứ trưởng Vương Thụ Văn cho rằng sau 4 vòng đàm phán thương mại cấp cao, Trung Quốc và Mỹ đã đạt được nhiều đồng thuận, song những động thái của Washington trong thời gian gần đây đã khiến các cuộc đàm phán khó có thể tiếp tục.

Ông nhấn mạnh thời điểm các cuộc đàm phán cấp cao được tái khởi động hoàn toàn phụ thuộc vào phía Mỹ, đồng thời khẳng định một cuộc chiến thương mại không phù hợp với lợi ích của cả hai bên và cần chấm dứt. Quan chức này cũng cho rằng Trung Quốc và Mỹ có thể giải quyết các vấn đề thông qua tham vấn, miễn là hai bên hành xử với nhau dựa trên sự công bằng, chân thành và thực thi các cam kết.

Trước đó, ngày 24/9, Trung Quốc đã ra Sách Trắng về quan hệ thương mại và kinh tế với Mỹ, trong đó cho rằng Washington đang sử dụng những cáo buộc giả về thương mại để “đe dọa” các nước khác trong bối cảnh cuộc chiến thuế quan giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới ngày càng leo thang.

Hiện vẫn chưa rõ khi nào thì giới chức Mỹ và Trung Quốc sẽ nối lại các cuộc đàm phán thương mại sau khi các cuộc đàm phán hồi tháng trước kết thúc mà không mang lại kết quả gì. Việc Mỹ chính thức áp thuế 10% với 200 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc sẽ càng thu hẹp khả năng Bắc Kinh chấp nhận lời mời của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cử các quan chức cấp cao của nước này tới thủ đô Washington để tiếp tục đàm phán trong tháng này.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.