Trung Quốc và Nga có thể phối hợp ứng phó với lệnh trừng phạt của Mỹ

0
300
Chú thích ảnh
Sản phẩm hoa quả của Mỹ được bày bán tại siêu thị ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc, hai nền kinh tế đang bổ trợ cho nhau, hợp tác trên cơ sở tin cậy lẫn nhau và có thể thấy rõ ràng tác động tích cực của việc hợp tác này. Trung Quốc và Nga đã tạo ra những khuôn khổ hiệu quả để hợp tác thành công trên mọi lĩnh vực, bao gồm cả các cơ chế hợp tác đa phương quan trọng.

Quan chức thương mại Trung Quốc nhấn mạnh Moskva và Bắc Kinh đã đạt được sự thống nhất quan trọng cho việc phát triển quan hệ hợp tác hai nước trong tương lai, điều này sẽ mang lại lợi ích cho nhân dân Trung Quốc và Nga. Ông đồng thời tin tưởng với việc phối hợp nỗ lực, Nga và Trung Quốc có thể vượt qua mọi khó khăn cũng như sự can thiệp của Mỹ vào công việc nội bộ của mỗi nước.

Ngày 24/9, mức thuế 10% mà Mỹ áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu tổng giá trị 200 tỷ USD từ Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực. Nhà Trắng tuyên bố từ 1/1/2019, mức thuế này sẽ tăng lên tới 25%. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đe dọa sẽ áp đặt mức thuế bổ sung đối với lượng hàng hóa dịch vụ trị giá lên tới 267 tỷ USD của Trung Quốc nếu Bắc Kinh tiến hành các biện pháp đáp trả.

Trước đó, Mỹ đã siết chặt trừng phạt Moskva với việc bổ sung 33 quan chức quốc phòng và tình báo Nga vào danh sách trừng phạt. Bên cạnh đó, Washington cũng áp đặt lệnh trừng phạt đối với một đơn vị quân đội Trung Quốc vì đã mua sắm máy bay và tên lửa của Nga. Trung Quốc và Nga đều đã ngay lập tức chỉ trích các biện pháp trừng phạt của Mỹ là vô lý.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.